ઘણી ગંભરી બીમારીઓને જડ મૂળથી દૂર કરે છે સરઘવો, જાણો તેના અનેક ગજબ ફાયદાઓ


કહેવામાં આવે છે કે સરઘવો આજે દરેક માટે ખૂબ ફાયદાકારક છે. એવું માનવામાં આવે છે કે સરઘવો એ વિશ્વનું સૌથી શક્તિશાળી પોષક પૂરક આહાર છે. હું તમને જણાવીશ કે, સરઘવાના મૂળથી લઈને ફૂલ, પાંદડા, સુધીની દરેક વસ્તુ ઉપયોગી છે.

આયુર્વેદમાં, સરઘવા ના 300 રોગોની સારવાર શક્ય છે. સરઘવામાં, વિટામિન સીના પોષક ગુણધર્મોની તુલના - સંતરા કરતા સાત ગણી છે, વિટામિન ઈ - ગાજર કરતા 4 ગણી, કેલ્શિયમ દૂધ કરતાં ચાર ગણી વધારે, પોટેશિયમ- કેળા કરતાં ચાર ગણી વધારે, પ્રોટીન- દહીં કરતા ત્રણ ગણા વધુ છે.

તમને જણાવી દઈએ કે, સરઘવાના ફૂલ પેટ અને કફના રોગો, તેના પાન્ડાની વાત કરીએ તો આંખ, મચકોડ, સાયટિકા, સંધિવા વગેરેમાં ઉપયોગી છે. તેની છાલ સિયાટિકા, સંધિવા, યકૃતમાં ફાયદાકારક છે. સરઘવાની છાલ સાથે મધ પીવાથી વટ અને કફના રોગો દૂર થાય છે.

સરઘવા ના પાનનો ઉકાળો પીવાથી સંધિવા, સિયાટિકા, લકવો ઝડપી રાહત મળે છે. સિયાટિકાના ઝડપી વેગમાં, તેના મૂળના ઉકાળો ઝડપી દરે એક ચમત્કારિક અસર બતાવે છે.


સરઘવાનું સૂપ કેવી રીતે બનાવવું ?

સરઘવા ને ઘણા નાના ટુકડાઓમાં કાપો. બે કપ પાણી લો અને ધીમા તાપે ઉકળવા રાખો, જ્યારે પાણી ઉકળવા માંડે ત્યારે કાપેલા સરઘવાની શીંગો ના ટુકડા ઉમેરો, સરઘવાના પાંદડા પણ તેમાં ઉમેરી શકાય છે,  ઉકળતા જ્યારે અડધું પાણી વધે ત્યારે સરઘવાના ટુકડાની ચાલ તેમાંથી અલગ કરી લો. તેમાં થોડું મીઠું અને મરી સાથે મિશ્રિત કરીને પીવું જોઈએ.

સરઘવાના સૂપના નિયમિત વપરાશથી જાતીય સ્વાસ્થ્ય સુધરે છે. સરઘવા ના સ્ત્રી અને પુરુષ બંને માટે સમાન ફાયદાકારક છે.

સરઘવામાં માં એન્ટિ-બેક્ટેરિયલ ગુણધર્મો હોવાનું જોવા મળે છે જે ઘણા પ્રકારના ચેપ સામે રક્ષણ આપવામાં મદદરૂપ છે.

સરઘવા નું સૂપ પાચનતંત્રને મજબૂત બનાવવા માટે પણ કામ કરે છે, તેમાં હાજર તંતુ કબજિયાતની સમસ્યાને મંજૂરી આપતા નથી.

અસ્થમાના કિસ્સામાં પણ સરઘવાનું સૂપ પીવું ફાયદાકારક છે.

સરઘવાનું સૂપ લોહીને સાફ કરવામાં પણ મદદગાર છે, લોહીની શુધ્ધતાને કારણે તે ચહેરાને ચમકને પણ વધારે છે.

ડાયાબિટીસના નિયંત્રણ માટે સરઘવાના વપરાશની પણ ભલામણ કરવામાં આવે છે.


બ્લડ પ્રેશર અને જાડાપણામાં પણ નિવારણ

સરઘવાના પાનનો રસ બાળકોના પેટના દુખાવો દૂર કરે છે અને ઉલટી અને ઝાડા થવાથી પણ બચાવે છે. સવાર-સાંજ સરઘવાનો રસ પીવો બ્લડપ્રેશર અને જાડાપણાને ઘટાડવા માટે પણ અસરકારક છે. તેના પાંદડાઓના રસથી જાડાપણું ધીમે ધીમે ઘટાડે છે. તેની છાલના ઉકાળાથી કોગળા કર્યા પછી, દાંતના કીટાણુઓ નાશ પામે છે અને દાંતની પીડાથી રાહત મળે છે. સરઘવાના નરમ પાનનો લીલોતરી ખાવાથી કબજિયાત મટે છે, મીઠું અને હીંગથી તેના મૂળિયાના ઉકાળો પીવાથી, વાઈના હુમલામાં રાહત મળે છે. તેના પાંદડા પીસીને લાગવાથી ઘા અને સોજો મટે છે.


મચકોડમાં સરઘવો રામબાણ ઈલાજ 

મચકોડ વગેરે થયા પછી સરઘવાના પાનનો લેપ બનાવો, સરસવનું તેલ નાખી ધીમા ગેસે ગરમ કરો અને મચકોડની જગ્યાએ તેને લગાવવાથી જલ્દી ફાયદો થાય છે. સરઘવાની શીંગોનું શાક ખાવાથી ક્રોનિક સંધિવા, સાંધાનો દુખાવો, ગેસની પ્રોબ્લમ, સંધિવાનાં રોગોમાં ફાયદાકારક છે.


તેના તાજા પાનનો રસ કાનમાં નાખવાથી કાનનો દુખાવો મટે છે અને તેની શાકભાજી ખાવાથી કિડની અને મૂત્રાશયની પથારી ના ટુકડા થઈને દૂર થાય છે. તેની મૂળની છાલ, સેંધા મીઠું અને હીંગનો ઉકાળો લેવાથી પિત્તાશયમાં ફાયદો થાય છે.

વિટામિન સીમાં વધારો કરશે

સરઘવામાં મોટી માત્રામાં ઓલીક એસિડ હોય છે, જે એક પ્રકારનું મોનોસેચ્યુરેટેડ ચરબી છે અને તે શરીર માટે જરૂરી છે. સરઘવામાં વિટામિન-સી ઘણું હોય છે. તે શરીરના ઘણા રોગો સામે લડે છે. જો શરદીને કારણે નાક અને કાન બંધ થઈ ગયા છે, તો પછી સરઘવાને પાણીમાં ઉકાળો અને તેને બફાવો.

તેનાથી શરીરનો દુખાવો ઓછો થાય છે. સરઘવામાં કેલ્શિયમ વધુ હોય છે, જે હાડકાંને મજબૂત બનાવે છે. ગર્ભવતીને સરઘવાનું જ્યુસ આપવાની ભલામણ કરવામાં આવે છે, તે ડિલિવરીની સમસ્યાથી રાહત આપે છે અને ડિલિવરી પછી પણ માતા ઓછી પીડાય છે, તેના પાનનો રસ સગર્ભા સ્ત્રીને આપવાથી ડિલિવરી સરળ બને છે.

Post a comment

0 Comments